Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan yếu để bảo vệ sức khỏe của toàn từng lớp và quản lý quốc gia về ATTP không phải đợi đến tháng hành động mới vào cuộc mà phải hành động từng ngày, từng giờ và phải núm để thay đổi nhận thức của cộng đồng.
Thiệt đơn, thiệt kép...
Trong 2 ngày 17 và 18/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đi rà thực tại chuỗi giá trị nông phẩm từ sinh sản đến kinh dinh trên địa bàn TPHCM, song song chủ trì Hội nghị “bảo đảm chất lượng an toàn và sáng tỏ cội nguồn xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” qua hình thức trực tiếp dịch vụ vận chuyển việt han và trực tuyến với nhiều điểm cầu trên cả nước.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan (hàng trên, thứ 2 từ trái sang) trực tiếp kiểm tra chuỗi thực phẩm an toàn tại TPHCM ảnh: Vân Sơn
Tại hội nghị diễn ra ngày 18/10, nhiều quan điểm đại biểu đã chỉ ra, các khâu sinh sản, lưu thông, chế biến phân phối thực phẩm trên thị trường hiện nay vẫn chưa có tính tự giác cao. Các cá nhân, doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, chưa chọn vật tư, con giống để cho ra sản phẩm chất lượng mà thấy rẻ là dùng, không nghĩ đến lợi hại về sau. Nghiêm trọng hơn, vừa qua tại TPHCM đã xảy ra tình trạng gian dối khi doanh nghiệp sử dụng hàng kém chất lượng nhưng “đội lốt” nhãn mác VietGAP đưa vào siêu thị, đánh lừa người tiêu dùng và gây thiệt hại ngược lại cho những nông dân làm VietGAP chân chính.
Bà Vũ Kim Hạnh, chủ toạ Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, cung cấp dịch vụ vận chuyển Việt Hàn nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đối diện nỗi lo dư lượng các hóa chất. Đơn giản dịch vụ vận chuyển việt han như cọng hành lá dùng làm gia vị trong gói mì tôm cũng không dễ đáp ứng đề nghị của khách hàng nước ngoài. Tư duy sinh sản, kinh doanh ở nhiều cá nhân chủ nghĩa, tổ chức vẫn còn đang nặng tính đối phó, chưa thực thụ ý thức làm đúng chuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm.
chứng dẫn thực tế tại TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cho biết, thành thị đang cố gắng để bảo vệ an toàn trong từng bữa ăn cho khoảng 12 triệu dân. Cuộc chiến xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn bước đầu đã mang lại kết quả khả thi khi số vụ ngộ độc thực phẩm đông người giảm mạnh nhưng điều đó chưa thể khẳng định là đã an toàn. “Qua công tác giám sát chất lượng thực phẩm, tổng số mẫu năm sau được lấy nhiều hơn năm trước nhưng tỷ lệ sai phạm thì giảm dần theo các năm. Tùy từng thời khắc, nguy cơ, mặt hàng rau củ quả ở chợ mai mối dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong tổng số mẫu thẩm tra chiếm làng nhàng khoảng 10%. Tổng thể tất cả các nhóm mặt hàng thực phẩm thì khoảng 96% tỷ lệ đạt, 4% chưa đạt” - bà Phong Lan nói.
Tránh tư duy khẩu hiệu
Từ thực tiễn rà tại chợ đầu mối Bình Điền, các siêu thị, cơ sở giết, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá công tác quản lý chất lượng hàng hóa, cỗi nguồn xuất xứ đối với các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TPHCM đã được thực dịch vụ vận chuyển việt han hiện chặt chịa, bảo vệ tốt quyền, ích lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nối tăng cường kết nối với ngành nông nghiệp các địa phương để tạo nguồn hàng phong phú và kiểm soát chất lượng ngày càng tốt hơn.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý: Đặc trưng của ngành sinh sản nông nghiệp là tạo ra nông sản cung cấp thực phẩm cần yếu cho cả cộng đồng, tác động tới sức khỏe của cả một đời. Ngành nông nghiệp và các bộ, ngành liên tưởng đang gắng để tạo ra một chuỗi sinh sản và cung ứng an toàn từ trang trại đến bàn ăn. Các quy định can dự đến thực phẩm sẽ dần hoàn thiện, đồng thời chuyển từ khuyến khích sang buộc phải thực hiện đối với cả hệ thống sản xuất, phân phối dần trở thành một ngành sinh sản, kinh dinh có điều kiện.
“ATTP là vấn đề lớn của cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mệnh của toàn từng lớp do đó cần tránh tư duy khẩu hiệu, không phải đợi đến “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” mới vào cuộc mà phải làm từng ngày, từng giờ. ATTP phải ăn sâu vào tâm thức của mỗi người để cùng chung tay thay đổi tư duy cả cộng đồng chứ không chỉ là bổn phận riêng của cơ quan quản lý quốc gia và những đơn vị liên quan”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Bộ dịch vụ vận chuyển hàng hóa việt nam tới hàn quốc NN&PTNT), sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún, quy mô nhỏ nên chất lượng không ổn định và còn thiếu sáng tỏ. Tỷ lệ vi phạm ATTP, ngộ độc thực phẩm giảm nhưng còn ở mức cao hơn so với các quốc gia phát triển.
Theo Vân Sơn
tiên phong